Giải pháp nào hiệu quả để tăng thu ngân sách nhà nước?

Doanh nghiệp luôn muốn làm sao để tăng doanh thu, lợi nhuận và tính sao cho số tiền nộp thuế là ít nhất. Trong khi đó, các thủ tục hành chính hiện tại rất rườm rà, nhiều giai đoạn làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, phát triển của doanh nghiệp. Vậy đâu là giải pháp hiệu quả để tăng thu thuế mà vẫn tạo điều kiện cho doanh nghiệp được phát triển? Hiện nay, doanh nghiệp phải hoạt động và thực hiện các thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp. Đồng thời, quá trình thanh tra, kiểm tra còn gặp nhiều vấn đề gây khó khăn cho doanh nghiệp tập trung sản xuất kinh doanh.

Giải pháp tăng thu ngân sách nhà nước
Giải pháp tăng thu ngân sách nhà nước (Nguồn: Internet)

Những giải pháp tăng thu ngân sách

Ngành thuế đang nỗ lực đẩy mạnh tăng thu ngân sách nhà nước để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2017. Toàn ngành đã và đang triển khai kế hoạch tăng thu cũng như thực hiện nhiều giải pháp khác nhau. Dưới đây là một vài giải pháp đã được triển khai và đạt được hiệu quả khá tốt.

Ngành thuế đã triển khai đồng bộ các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế. Hơn nữa, doanh nghiệp còn được tham gia các buổi tập huấn do cơ quan thuế tổ chức, được giải đáp những thắc mắc thường gặp về thuế. Cơ quan ban ngành cũng thường xuyên tổ chức gặp gỡ và tiếp xúc với doanh nghiệp để hỗ trợ kịp thời về các chính sách, thủ tục thuế.

Hơn nữa, ngành thuế cũng tổ chức hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các chính sách thuế mới. Để các đơn vị kinh doanh có thông tin kịp thời về thủ tục thuế, không gặp khó khăn trong quá trình hoạt động. Doanh nghiệp cũng không bị thiếu thông tin về thuế.

Ngoài ra, ngành thuế còn áp dụng công nghệ thông tin vào các dịch vụ thuế, thực hiện thủ tục thuế. Chẳng hạn mở rộng sử dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử có mã xác thực. Tuyên truyền cho doanh nghiệp đẩy mạnh sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử phục vụ việc nộp thuế điện tử.

Thực hiện kết nối thông tin giữa hệ thống cơ quan thuế với người nộp thuế thông qua phương tiện điện tử. Đặc biệt các đơn sản xuất kinh doanh như doanh nghiệp, siêu thị, khách sạn, nhà hàng…

Tiếp tục đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra thuế, quản lý thu thuế, chống thu ngân sách nhà nước. Song song với việc kiểm tra doanh nghiệp thì ngành thuế cũng đẩy mạnh kỷ luật, nâng cao trách nhiệm của cán bộ công chức thuế. Đổi mới tư duy từ quản lý sang phục vụ người nộp thuế.

Đẩy mạnh thanh tra hay tạo điều kiện doanh nghiệp phát triển

Theo đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, ngành thuế cần nhận diện chính xác khó khăn trong việc triển khai các giải pháp tăng thu. Tuy nhiên cần nhận định rõ giải quyết tăng thu là cải cách hành chính, tạo điều kiện cho các đơn vị kinh doanh phát triển.

Việc thực hiện thanh tra, kiểm tra để đảm bảo được sự công bằng cho các doanh nghiệp. Ngăn chặn các hành vi gian lận về thuế, chống thất thu ngân sách nhà nước. Vừa thực hiện thanh tra nhưng cũng cần chú trọng, hỗ trợ đơn vị kinh doanh tập trung sản xuất, phát triển.

Thanh tra, kiểm tra về thuế
Thanh tra, kiểm tra về thuế (Nguồn: Internet)

Công tác thanh tra, kiểm tra phải đồng hành cùng doanh  nghiệp. Đảm bảo công tác thanh tra chặt chẽ, quản lý tốt các doanh nghiệp. Giải quyết triệt để những tình trạng gây những nhiễu, khó khăn cho doanh nghiệp. Thời gian thực hiện kiểm tra nhanh chóng, chính xác, tránh những thủ tục rườm rà, rắc rối.

Tuy nhiên, hiện nay ngành thuế triển khai thanh tra, kiểm tra thuế điện tử giảm chi phí cho doanh nghiệp. Các đơn vị kinh doanh không còn phải tiếp cán bộ thuế tại cơ quan làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất.

Còn cơ quan thuế chỉ cần kiểm tra số liệu của doanh nghiệp ngay trên hệ thống máy tính. Giúp tăng hiệu quả công việc và nhận định được đơn vị sai phạm chính xác hơn. Nếu phát hiện sai phạm, cơ quan thuế sẽ gửi thông báo để doanh nghiệp điều chỉnh. Chỉ khi doanh nghiêp không điều chỉnh thì cán bộ thuế mới đến tận cơ quan của doanh nghiệp.

Có thể thấy rõ, tăng thu ngân sách nhà nước cần phải đẩy mạnh nhưng cũng phải đảm bảo môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp. Các giải pháp được thực hiện đồng bộ và đạt hiệu quả. Rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính, quản lý hồ sơ doanh nghiệp. Tập trung các giải pháp như hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử,…

 
Giải pháp nào hiệu quả để tăng thu ngân sách nhà nước?
Rate this post
 

Các tin khác: