Hóa Đơn Điện Tử Có Mã Số Xác Thực Và Những Câu Hỏi Thường Gặp

Hóa đơn điện tử có mã số xác thực là một trong những công cụ không thể thiếu của tổ chức, doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay nhiều doanh nghiệp vẫn còn có nhiều thắc mắc, câu hỏi cần giải đáp về hóa đơn điện tử. PTP-Invoice sẽ góp phần hỗ trợ giải đáp những câu hỏi thường gặp của doanh nghiệp.

Đọc thêm

Hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử là gì?

1. Căn cứ pháp lý của hóa đơn điện tử có mã số xác thực

Theo quy định của Chính phủ và Tổng cục thuế, hóa đơn điện tử xác thực có đầy đủ giá trị pháp lý trước pháp luật như hóa đơn giấy truyền thống. Việc sử dụng hóa đơn điện tử được xây dưng, thông qua và có hiệu lực dựa trên những căn cứ pháp lý sau:

 • Giao dịch điện tử số 51/2005/QH11 được thông qua ngày 29/11/2005 tại kỳ họp thứ 8 bởi Quốc hội khóa XI, chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01/03/2006.
 • Nghị định số 51/2010/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 14/05/2010 của Chính phủ quy định về hóa đơn kinh doanh hàng hóa, cung ứng dịch vụ.
 • Nghị định số 04/2014/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 17/01/2014 sửa đổi bổ sung Nghị định số 51/2010/NĐ-CP
 • Nghị định số 12/2015/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 12/02/2015:  Quy định chi tiết về thi hành Luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về thuế.
 • Thông tư 32/2011/TT-BTC ngày 14/03/2011 Hướng dẫn về khởi tạo, chỉnh lý, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử kinh doanh hàng hóa, cung cấp dịch vụ.
 • Quyết định 1209/2015/QĐ-BTC có hiệu lực từ ngày 23/06/2015 của Bộ Tài Chính
 • Quyết định 1445/QĐ-TCT ngày 06/08/2015 của Tổng cục Thuế

2. Cách xử lý khi phát hiện lỗi sai thông tin trên hóa đơn điện tử có mã số xác thực

Khi bên mua phát hiện có sai sót về thông tin trên hóa đơn điện tử có mã số xác thực cần liên hệ với bên bán (bên phát hành hóa đơn) để tiến hành xử lí sai sót. Trong trường hợp bên mua cần sử dụng hóa đơn điện tử để kiểm kê và khai thuế, bên mua và bên bán cần phối hợp với nhau để chỉnh lý hóa đơn:

Hóa đơn điện tử hỏi đáp

 • Lập biên bản điều chỉnh hóa đơn có chữ ký và con dấu hợp pháp của hai bên
 • Trong trường hợp bên bán đã tiến hành kê khai thuế cho hóa đơn lỗi, lập hóa đơn hủy bỏ hóa đơn bị sai sót rồi lập hóa đơn mới đã hiệu chỉnh cho bên mua hàng.
 • Trong trường hợp bên bán chưa kê khai thuế, lập hóa đơn hiệu chỉnh, chỉnh lý sai sót.

3. Liên của hóa đơn điện tử có mã số xác thực

Một trong số những câu hỏi thường gặp về hóa đơn điện tử xác thực chính là hóa đơn điện tử có liên hay không? Hóa đơn điện tử xác thực chỉ có một bản duy nhất nên không có  liên. Bên bán, bên mua và cơ quan thuế cùng khai thác dữ liệu thông tin trên một bản hóa đơn xác thực duy nhất.

4. Khách hàng có cần lưu trữ hóa đơn điện tử có mã số xác thực ở dạng giấy hay không?

Sau khi mua hàng, bên mua sẽ được bên bán gửi một file hóa đơn điện tử dưới dạng xml. Khách hàng không cần lưu trữ hóa đơn điện tử có ma số xác thực ở dạng giấy, khi cần có thể dễ dàng tra cứu trên trang thông tin của Tổng cục thuế. Trường hợp bên mua  cần hóa đơn bản giấy để bộ phận kế toán lưu trữ thì bên bán sẽ in một bản hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử xác thực và gửi cho khách hàng.

Hóa đơn điện tử hỏi đáp

5. Phương thức thanh toán khi sử dụng hóa đơn điện tử có mã số xác thực

Khi sử dụng hóa đơn điện tử có mã số xác thực, bên mua vẫn có thể thanh toán bằng mọi hình thức thanh toán như với hóa đơn giấy. Một số hình thức thanh toán thông dụng hiện nay:

 • Thanh toán bằng tiền mặt
 • Chuyển khoản
 • Thanh toán bằng thẻ tín dụng
 • Các hình thức khác

Thời gian thanh toán (trước hay sau khi nhận được hóa đơn) thì bên mua và bên bán có thể thỏa thuận đưa ra thống nhất phù hợp nhất với cả hai bên cũng như hình thức cung ứng hàng hóa.

Để được tư vấn kỹ hơn về những quy định cần biết về hóa đơn điện tử xác thực Quý Khách hàng hãy gọi 024 3877 6556 để nhận được sự tư vấn từ những chuyên gia đầu ngành của PTP-Invoice.

Trụ sở :

Công ty Cổ phần Dịch vụ Viễn thông và In Bưu điện
Số 564 Nguyễn Văn Cừ, Q.Long Biên, TP. Hà Nội

Email: chamsockhachhang.ptp@gmail.com

Hotline: 024 3877 6556

 
Hóa Đơn Điện Tử Có Mã Số Xác Thực Và Những Câu Hỏi Thường Gặp
Rate this post
 

Các tin khác: